วิธีการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งสำหรับธุรกิจของคุณ

ธุรกิจอาหารเกือบทุกประเภทจำเป็นต้องใช้เครื่องทำน้ำแข็งหรือตู้ทำน้ำแข็ง ซึ่งกุญแจสำคัญในการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่เหมาะสมอันดับแรกคือความเข้าใจในธุรกิจว่าต้องการน้ำแข็งประเภทใด เนื่องจากระบบการผลิตและลักษณะของน้ำแข็งนั้นมีมากมายหลายชนิด

 

มีปัจจัยหลายอย่างที่ควรพิจารณาสำหรับการเลือกซื้อประเภทที่เหมาะสม คู่มือนี้จะช่วยอธิบายรายละเอียดในการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่ใช้สำหรับธุรกิจของคุณ

 

1. พิจารณาประเภทของน้ำแข็งที่คุณต้องการ

 

เครื่องทำน้ำแข็งแต่ละประเภทก็สามารถผลิตน้ำแข็งได้ในรูปแบบที่ต่างกันไม่ว่าจะเป็น น้ำแข็งก้อน น้ำแข็งเกล็ดกรอบหรือน้ำแข็งบด

 

 

  • น้ำแข็งก้อนสี่เหลี่ยม เป็นน้ำแข็งที่พบได้มากที่สุดและจะละลายช้ากว่าน้ำแข็งชนิดอื่น ๆ ทำให้เครื่องดื่มเกิดการเจือจางช้ากว่า เหมาะสำหรับธุรกิจร้านค้าเครื่องดื่มและบาร์

 

 

  • น้ำแข็งนักเก็ต มักจะพบได้ทั่วไปในสถานพยาบาล ซึ่งจะละลายช้าแต่จะสามารถบดเคี้ยวได้ง่ายกว่าน้ำแข็งแบบก้อน

 

 

  • น้ำแข็งบด มักใช้สำหรับแผงวางเนื้อหรืออาหารทะเลสดแช่เย็น แต่ก็สามารถใช้นำมาปั่นกับเครื่องดื่มได้เช่นกัน

 

2. เลือกประเภทของเครื่องทำน้ำแข็งและขนาดความจุที่ต้องการ

 

เครื่องทำน้ำแข็งสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท: แบบ Modular, Undercounter, Countertop และแบบเครื่องที่ทำได้ทั้งน้ำและน้ำแข็ง Ice/Water

 

 

  • เครื่องทำน้ำแข็ง Modular สามารถผลิตน้ำแข็งได้จำนวนมากต่อครั้งและควรใช้กับหน่วยเก็บและจ่ายน้ำแข็งแยกต่างหาก ซึ่งเครื่องประเภทนี้สามารถทำน้ำแข็งได้ตั้งแต่ 250 ปอนด์ถึง 1,000 ปอนด์ต่อวัน

 

 

  • เครื่องทำน้ำแข็ง Undercounter มีถังเก็บรวมและมีขนาดพอดีสำหรับตั้งไว้ที่ใต้เคาน์เตอร์ซึ่งจะตอบโจทย์ความต้องการของ คาเฟ่ ร้านอาหารและธุรกิจบาร์เล็ก ๆ โดยทั่วไปเครื่องประเภทนี้สามารถทำน้ำแข็งได้ประมาณ 350 ปอนด์ต่อวัน

 

 

  • เครื่องทำน้ำแข็ง Countertop มักจะถูกใช้งานในสถานพยาบาล ตัวเครื่องเป็นเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็กแต่ก็ยังสามารถผลิตน้ำแข็งได้มากถึง 400 ปอนด์ต่อวัน

 

 

  • เครื่องกดน้ำและทำน้ำแข็ง Ice/Water มีขนาดกะทัดรัดและสามารถจ่ายได้ทั้งน้ำและน้ำแข็ง เหมาะสำหรับสำนักงาน โรงอาหาร ห้องพักและสถานพยาบาล เครื่องประเภทนี้สามารถผลิตน้ำแข็งได้มากถึง 500 ปอนด์ต่อวัน

 

3. การเลือกประเภทของคอนเดนเซอร์

 

คอนเดนเซอร์มีระบบระบายความร้อนให้เลือกสามประเภทคือ ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air-cooled) ระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water-cooled) และระบบระบายความร้อนแบบแยกอิสระ (Remote cooled)

 

 

  • เครื่องทำน้ำแข็งที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air-cooled) ภายในจะมีพัดลมทำหน้าที่หมุนเวียนอากาศไปรอบ ๆ ส่วนประกอบต่าง ๆ เพื่อถ่ายเทความร้อน ซึ่งระบบนี้จะมีความคุ้มค่ามากที่สุดเพราะไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเพิ่มเติม

 

 

  • เครื่องทำน้ำแข็งระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water-cooled) กำจัดความร้อนโดยใช้น้ำแต่จะส่งผลให้ปริมาณการใช้น้ำสูงขึ้นมากเนื่องจากเครื่องไม่สามารถหมุนเวียนน้ำเย็นกลับเข้าระบบได้

 

 

  • เครื่องทำน้ำแข็งระบายความร้อนแบบแยกอิสระ (Remote cooled) โดยใช้คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยอากาศ แต่จะมีการติดตั้งแยกภายนอกแยกออกจากคอมเพรสเซอร์ ทำให้เครื่องประเภทนี้ทำงานได้เงียบและเย็นมากกว่า แต่ราคาก็อาจสูงกว่าเช่นกัน

 

4. ตรวจสอบอุปกรณ์เสริมของเครื่องทำน้ำแข็งที่คุณเลือก

 

เครื่องทำน้ำแข็งบางเครื่องอาจมาพร้อมกับเครื่องกรองน้ำหรือในบางกรณีคุณก็อาจจะต้องซื้อเอง ซึ่งก็มีอุปกรณ์เสริมบางชนิดที่คุณต้องซื้อเพิ่ม เช่น ถังน้ำแข็ง อแดปเตอร์หรืออุปกรณ์สำหรับบรรจุและขนส่งน้ำแข็ง

 

 

 

06-brownerpureice_com-AMM

 

 

 

BROWNER TECHNOLOGY CO., LTD.​

45/2 Soi Bangkae 14, Bangkae, Bangkae, Bangkok 10160 

|  คลิ๊กเพื่อส่ง EMAIL 

|  Fax. 02 803 3247​

Copyright 2020 Brownerpureice. All Rights Reserved​